Rượu vang và thùng gỗ sồi

Trong các câu chuyện  về rượu vang chúng ta thường hay nhắc đến thời gian ủ trong thùng gỗ sồi của mỗi chai rượu. Vậy thùng gỗ sồi có vai trò gì trong việc sản xuất rượu vang, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây

Lịch sử của thùng gỗ sồi

Vào thời kỳ cổ đại người Hy Lạp đã sử dụng những thùng gỗ làm từ Gỗ cây cọ để trữ và vận chuyển rượu vang dọc theo sông Euphates. Nhưng do gỗ Cây cọ khó uốn cong để sản xuất thành thùng Trữ rượu nên các thương nhân rượu vang ở các nơi khác nhau đã thử nghiệm nhiều loại gỗ khác nhau để đóng thành thùng đựng rượu vang và chỉ đến khi thử nghiệm lên Gõ cây Sồi thì mới tìm được vật liệu phù hợp nhất để Trữ rượu vang

Theo lịch sử ghi lại thì tại thời kỳ Đế Chế La Mã cách bây giờ khoảng 2000 năm thì thùng gỗ sồi được sử dụng một cách rộng rãi. Theo thời gian thì các chuyên gia làm rượu vang đã phát hiện ra rằng ngoài tác dụng lưu trữ rượu vang thì khi ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi thì sẽ giúp cho rượu vang có thêm nhiều hương vị như:  Vani, Đinh Hương, Khói, Da Thuộc, bánh mỳ nướng . . .


Đặc tính của thùng gỗ sồi

  • Khi phơi khô gỗ sồi sẽ rất mịn và không bị Rỗ như các loại gỗ khác để tránh tình trạng rượu ngấm vào gỗ.
  • Gỗ sồi có mùi hương rất nhẹ chứ không giống như những loại gỗ khác có mùi hương nồng lấn át mùi của rượu vang
  • Gỗ sồi rất dễ uốn để đóng thùng

Vai trò của thùng gỗ sồi trong việc sản xuất rượu vang:

  • Đầu tiên đó là Công cụ để trữ rượu vang
  • Trong gỗ sồi có các hợp chất rất đặc biệt giúp cho độ chát từ cuống nho và vỏ nho mềm mại hơn giúp rượu vang cân bằng hơn so với khi không ủ trong thùng gỗ sồi
  • Ngoài ra, gỗ sồi còn có tác dụng thay đổi màu sắc của rượu vang, ví dụ: Vang trắng khi được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng hổ phách hoặc vàng rơm.
  • Chất phenol trong gỗ sồi khi kết hợp với rượu vang sẽ tạo ra hương va ni, mùi khói, mùi chocolate . . .



Thời gian rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi

Tùy vào từng loại nho làm rượu vang thì sẽ có thời gian ủ trong thùng gỗ sồi tương ứng. Ví dụ: Với giống nho cabernet sauvignon thì thời gian ủ thường là 2 năm, với giống nho Pinot noir trồng tại ở Chi Lê, NewZealand thì thường được ủ trong 1 năm. Tại Tây Ban Nha, giống nho Tempranilo còn được các nhà sản xuất ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 đến 8 năm để tạo ra các hương vị đặc biệt cho rượu vang của họ. Với các giống nho trắng như Chardonnay thì thường được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 đến 12 tháng.



ĐỊA ĐIỂM MUA HÀNG

Showroom 1: B2-08A KĐT Vinhomes Gardenia, Đường Hàm Nghi, P. Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 086 863 8888

Showroom 2: 183 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 033.23.88888

Email: vinwine.contact@gmail.com