Rượu vang trắng và rượu vang đỏ loại nào tốt hơn?

Rượu vang được sản xuất từ quả nho

Rượu Vang Là Gì?

Rượu vang được làm từ nước nho lên men.
Nho được hái, nghiền nát và được đặt trong thùng hoặchũ để lên men. Quá trình lên men sẽ chuyển đổi các loại đường tự nhiên trong nước nho thành rượu.
Quá trình lên men có thể xảy ra một cách tự nhiên, nhưng đôi khi những người làm rượu cho thêm men để giúp kiểm soát quá trình này.
Những trái nho đã được ép sẽ được đưa qua một máy ép, là thứ giúp loại bỏ vỏ và những loại cặn. Việc mà bước này sẽ được thực hiện trước hoặc sau khi lên men sẽ quyết định rượu sẽ trở thành màu đỏ hoặc màu trắng.
Để làm rượu vang trắng, nho được ép trước khi lên men. Rượu vang đỏ được ép sau khi lên men.
Sau bước này, rượu vang sẽ được ủ trong các thùng bằng thép không gỉ hoặc bằng gỗ sồi cho đến khi nó sẵn sàng để được đóng chai.

 Kết luận: Rượu vang được làm từ nước nho lên men. Nho được hái, nghiền nát và sau đó được lên men trong thùng hoặc hũ.

Bảng so sánh dinh dưỡng giữa
Rượu vang trắng và Rượu vang đỏ

Sự Khác Biệt Giữa Rượu Vang Đỏ Và Trắng?

Sự khác biệt chính giữa rượu vang trắng và đỏ là liệu nước ép nho đó có được lên men cùng với vỏ nho hay không.
Để làm rượu vang trắng, nho được ép và lột vỏ, hạt và thân sẽ được loại bỏ trước khi lên men.
Tuy nhiên, để làm rượu vang đỏ, nho đã được nghiền sẽ được chuyển đến các hũ một cách trực tiếp và chúng sẽ lên men với vỏ, hạt và thân cây. Các vỏ nho sẽ cho rượu mượn các sắc tố của nó, cũng như rất nhiều các hợp chất lành mạnh đặc biệt được tìm thấy trong rượu vang đỏ.
Do được ngâm với vỏ nho, nên rượu vang đỏ đặc biệt rất giàu các hợp chất thực vật mà có mặt trong vỏ nho, ví dụ như là tannin và resveratrol.
Rượu vang trắng cũng có một số các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, nhưng nói chung với số lượng thấp hơn nhiều.
Nhiều loại nho giống tốt khác nhau đã được sử dụng để sản xuất ra rượu vang, bao gồm cả Pinot Gris, Syrah và Cabernet Sauvignon.
Trong khi các loại nho đỏ giống tốt được sử dụng để làm rượu vang đỏ, thì rượu vang trắng thực sự có thể được làm từ nho đỏ hoặc trắng. Ví dụ, loại champagne Pháp truyền thống được làm với nhỏ đỏ Pinot Noir.
Nhiều quốc gia sản xuất rượu vang. Một số trong những vùng trồng nho chính là ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, Nam Phi, Úc và California tại Mỹ.

Trong khi hầu hết các khu vực trồng một số loại nho giống tốt, thì một số nơi đặc biệt được biết đến với một hoặc hai loại, như Chardonnay của vùng Napa Valley, Tempranillo của Tây Ban Nha và Chenin Blanc của Nam Phi.

 Kết luận: Rượu nho đỏ được lên men cùng với vỏ, là cái mang đến cho rượu vang màu sắc của nó và cung cấp các hợp chất thực vật có lợi. Mặt khác, Nho dành cho rượu vang trắng thì phần vỏ của chúng đã bị loại bỏ.


So Sánh Về Dinh Dưỡng


Rượu vang đỏ và trắng có bảng thành phần dinh dưỡng rất giống nhau.
Tuy nhiên, nhìn vào hàm lượng dinh dưỡng mỗi một ly rượu 5 oz (148 ml), bạn có thể thấy rằng có một số khác biệt Nhìn chung, rượu vang đỏ có một ngưỡng hơi cao hơn so với rượu vang trắng bởi vì nó có một lượng vài vitamin và khoáng chất cao hơn. Tuy nhiên, rượu vang trắng chứa ít calo hơn.

 Kết luận: Khi nói về dinh dưỡng, rượu vang đỏ và trắng lại ngang nhau. Tuy nhiên, rượu vang đỏ có nồng độ các vitamin và khoáng chất cao hơn một chút.


Lợi Ích Của Rượu Vang Đỏ

Bởi vì nó được lên men với vỏ và hạt nho, nên rượu vang đỏ chứa nhiều các hợp chất thực vật cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.

 Nó Có Thể Giúp Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim

Rượu vang đỏ được cho là bí mật đằng sau vụ nghịch lý Pháp (French paradox).
Đó là quan điểm cho rằng có tương đối ít trường hợp bị bệnh tim ở Pháp, bất chấp thói quen của vệc ăn một chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất béo bão hòa.
Nghiên cứu đã tìm thấy rằng việc uống rượu vang đỏ có thể có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch.
Trong thực tế, người ta đã liên kết nó cùng với việc giảm được nguy cơ tử vọng vì bệnh tim thấp đi 30%.
Phần nào đó có thể là do rượu có chứa các hợp chất mà có cả hai tác dụng là chất chống oxy hóa và chống viêm. Các chất này giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim.


Sử dụng rượu vang đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe


Nó Có Thể Giúp Tăng Cholesterol “Tốt” HDL

Rượu vang đỏ cũng đã được chứng minh là làm tăng mức độ cholesterol “tốt” HDL, là loại được cho là có liên kết với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người trưởng thành đã được bảo là hãy uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong bốn tuần đã cho thấy một mức tăng 11-16% nồng độ HDL của họ, so với những người chỉ đơn giản là uống nước, hoặc nước và chiết xuất nho.

 Nó Có Thể Làm Chậm Lại Các Bệnh Về Não

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng uống rượu vang đỏ có thể giúp làm chậm chứng suy giảm trí tuệ mà có liên quan đến tuổi.
Điều này có thể một phần là do hoạt động của các chất chống oxy hóa và chống viêm của resveratrol, một hợp chất giống như chất chống oxy hóa trong rượu đỏ.
Resveratrol dường như ngăn chặn các hạt protein gọi là beta-amyloid hình thành. Những beta amyloid đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng bám trong não, đó là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer (bệnh mất trí do tế bào não suy thoái).

Sử dụng rượu vang đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe

 Nó Có Thể Giúp Tăng Cholesterol “Tốt” HDL

Rượu vang đỏ cũng đã được chứng minh là làm tăng mức độ cholesterol “tốt” HDL, là loại được cho là có liên kết với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người trưởng thành đã được bảo là hãy uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong bốn tuần đã cho thấy một mức tăng 11-16% nồng độ HDL của họ, so với những người chỉ đơn giản là uống nước, hoặc nước và chiết xuất nho.

 Nó Có Thể Làm Chậm Lại Các Bệnh Về Não

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng uống rượu vang đỏ có thể giúp làm chậm chứng suy giảm trí tuệ mà có liên quan đến tuổi.
Điều này có thể một phần là do hoạt động của các chất chống oxy hóa và chống viêm của resveratrol, một hợp chất giống như chất chống oxy hóa trong rượu đỏ.
Resveratrol dường như ngăn chặn các hạt protein gọi là beta-amyloid hình thành. Những beta amyloid đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng bám trong não, đó là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer (bệnh mất trí do tế bào não suy thoái).

 Các Lợi Ích Khác Của Resveratrol

Resveratrol đã được nghiên cứu nhiều về các lợi ích tiềm năng của nó khi được sử dụng như là một chất bổ sung. Trong những liều cô đặc, resveratrol dường như có những lợi ích sau:
 Giúp giảm bớt đau khớp: Nó ngăn chặn sụn khỏi bị hư hỏng
 Có ích với bệnh tiểu đường: Nó làm tăng độ nhạy cảm insulin. Trong các nghiên cứu động vật, resveratrol đã ngăn chặn các biến chứng bệnh tiểu đường.
 Mở rộng tuổi thọ của các cơ quan khác nhau: Nó làm điều này bằng cách kích hoạt các gen mà giúp tránh khỏi những bệnh tật do tuổi già.
 Có thể có ích bệnh ung thư: tiềm năng của Resveratrol là để ngăn ngừa và điều trị ung thư đã được nghiên cứu rộng rãi, nhưng các kết quả còn đang không giống nhau.

 Kết luận: Rượu vang đỏ đã được cho là có liên kết với một loạt các lợi ích sức khoẻ. Nó được nghĩ rằng là giúp giảm nguy cơ bệnh tim, tăng cholesterol HDL và làm chậm lại các sự suy giảm về tinh thần thần liên quan đến tuổi.



Những Lợi Ích Về Sức Khỏe Khác Của Rượu Vang

Rất nhiều nghiên cứu đã đặc biệt nhấn mạnh rượu vang đỏ, nhưng rượu vang trắng và các loại rượu khác cũng có liên quan đến các lợi ích sức khỏe.
Dưới đây là một số những cái chính:

Giảm nguy cơ bệnh tim: Hơn 100 nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống rượu vừa phải đã được cho là có liên kết với việc giảm được 25-40% nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ: Trong một nghiên cứu của Đan Mạch, những người uống rượu vang ở một lượng từ thấp đến vừa phải sẽ ít có khả năng chết vì bệnh tim hoặc đột quỵ, so với những người uống bia hoặc các loại rượu mạnh khác.

Có mức cholesterol tốt hơn: Một lượng vừa phải rượu vang cũng dường như giúp cải thiện mức cholesterol.

Giảm rủi ro tử vong: Nhiều nghiên cứu dân số đã cho thấy những người uống rượu vang có rủi ro tử vong thấp hơn vì bất cứ nguyên nhân nào, bao gồm cả bệnh tim.

Giảm nguy cơ các bệnh thoái hóa thần kinh: Những người uống rượu vang từ nhẹ đến vừa phải hoặc các loại nước có cồn khác cũng có rủi ro bị các bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson, so với người không uống rượu

Giảm nguy cơ viêm xương khớp: Ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng những người uống rượu có nguy cơ thấp hơn bị bệnh này, so với những người uống bia

Giảm nguy cơ bị các bệnh ung thư: Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người uống rượu có thể giảm được tỷ lệ bị ung thư phổi.
Nói cách khác nói, điều quan trọng là hãy nhớ rằng những nghiên cứu này là dạng quan sát trong tự nhiên. Chúng không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả và chúng ta không nên hoàn toàn tin vào những điều đó.

 Kết luận: Nói chung, việc uống một lượng rượu từ thấp đến vừa phải được cho là có liên kết với việc giảm nguy cơ một số bệnh.

Nhược Điểm Của Việc Uống Rượu Vang

Những nhược điểm lớn nhất của việc rượu uống là đến từ việc uống nó quá nhiều.
Bao nhiêu là quá nhiều phụ thuộc vào người mà bạn hỏi, bởi vì các hướng dẫn cho việc uống rượu với nguy cơ thấp lại khác nhau giữa các quốc gia.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nhiều hơn hai ly tiêu chuẩn một ngày, năm ngày một tuần.
Nhiều quốc gia riêng biệt, trong đó có Mỹ, khuyên bạn nên hạn chế uống rượu ít hơn hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly một ngày đối với phụ nữ. Mức giới hạn ngưỡng trên ở một số nước thậm chí còn ít hơn thế.
Một ly tiêu chuẩn được định nghĩa là một ly rượu 12% độ cồn 5-oz (148 ml).
Lưu ý rằng rất nhiều loại rượu đỏ “lớn”, chẳng hạn như những loại từ California, thường chứa nhiều cồn hơn trong rượu, trong khoảng 13-15% theo thể tích.
Những lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ có thể dễ dàng được phủ nhận bằng cách uống quá nhiều. Ở số lượng dư thừa, nó có thể gây tổn thương các cơ quan, phần phụ thuộc và tổn thương não.
Uống quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bởi vì nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.
Hơn nữa, việc uống rượu dường như làm tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư.
Những rủi ro nghiêm trọng này là các lý do chính mà các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người không nên bắt đầu uống rượu vì lợi ích của sức khỏe.

 Kết luận: Việc uống bất cứ loại rượu nào đều có thể mang lại các hậu quả sức khỏe tiêu cực, đặc biệt là nếu bạn uống quá nhiều.


Liệu Rượu Vang Đỏ Có Tốt Cho Sức Khỏe Hơn Là Rượu Vang Trắng?

Nếu bạn đang chuẩn bị uống rượu vang, có vẻ như rõ ràng rằng rượu vang đỏ sẽ tốt cho sức khỏe hơn một cách đáng kể – hoặc ít xấu hơn rượu vang trắng.
Nói cách khác, rượu vang đỏ là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến việc ảnh hưởng sức khỏe.
Tuy là nói vậy, nhưng việc uống rượu không bao giờ nên được quảng bá như là một cách để cải thiện sức khỏe, bởi vì những tác hại có thể rất lớn nếu bạn uống quá nhiều nó.
Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu cho thấy những lợi ích là được quan sát trong tự nhiên, có nghĩa là chúng không thể chứng minh nguyên nhân và hậu quả.
Nếu bạn thực sự thích việc uống rượu, vậy thì rượu vang đỏ là sự lựa chọn tốt hơn, nhưng việc hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn (hoặc tránh nó hoàn toàn) luôn là sự lựa chọn an toàn nhất.

Nguồn : https://authoritynutrition.com

ĐỊA ĐIỂM MUA HÀNG

Địa chỉ: B2-08A Vinhome Gardenia, Đường Hàm Nghi,P.Cầu  Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline 1: 086 863 8888

Hotline 2: 0968677777

Email: vinwine.contact@gmail.com